กองนโยบายและแผนเป็นหน่วยงานสนับสนุนการจัดการศึกษา สังกัดสำนักงานอธิการบดี จัดตั้งเป็นกองตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ
ลงวันที่ 3 ตุลาคม 2550 (ราชกิจจานุเบกษา, 2550 หน้า 13) มีภารกิจในการวางแผน กำหนดทิศทางการพัฒนามหาวิทยาลัย วิเคราะห์ วิจัย เกี่ยวกับงานด้านนโยบาย งบประมาณ แผนงาน โครงการ ติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน เก็บรวบรวมข้อมูลสารสนเทศ จัดทำและวิเคราะห์ความต้องการทรัพยากร ให้ข้อมูลเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจของผู้บริหารมหาวิทยาลัย ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวอยู่ภายใต้ขอบเขตความรับผิดชอบตามที่สภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยกำหนด